VI

Ông Hoàng Bảy Là Ai? Sự Thật Về Ông Hoàng Bảy

Ông Hoàng Bảy là một trong những vị thánh được thờ phụng nhiều nhất trong tín ngưỡng thờ Mẫu tại Việt Nam. Ông có nhiều công lao trong việc chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước và giúp dân. Đền thờ ông Hoàng Bảy ở Bảo Hà, Lào Cai là một điểm đến tâm linh nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách thập phương đến viếng thăm cúng bái. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về sự tích, công lao, đền thờ và lễ hội đền ông Hoàng Bảy.

Ông hoàng bảy là ai? Sự thật về ông hoàng bảy
Ông hoàng bảy là ai? Sự thật về ông hoàng bảy

I. Ông Hoàng Bảy là ai?

Sự tích ông Hoàng Bảy

Ông Hoàng Bảy, còn được gọi là Quan Hoàng Bảy hay Ông Bảy Bảo Hà, là con của Đức vua cha Bát Hải Động Đình. Tuân lệnh vua cha, ông đã giáng trần vào cuối thời Lê và trở thành con trai thứ 7 trong dòng họ nhà Nguyễn. Ông có tên húy là Nguyễn Hoàng Bảy và được sắc phong tước hiệu Thượng Đẳng Thần.

Ông Hoàng Bảy là một vị thần linh quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam. Ông được thờ phụng tại nhiều nơi trên cả nước, nhưng nổi tiếng nhất là đền thờ ông Hoàng Bảy ở Bảo Hà, Lào Cai.

Công lao của ông Hoàng Bảy

Ông Hoàng Bảy có nhiều công lao trong việc chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước và giúp dân. Trong thời Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786), vùng Bảo Hà và biên cương phía Bắc bị giặc Trung Quốc từ Vân Nam xâm lược, cướp bóc và đốt phá. Ông Hoàng Bảy, với tài thao lược, đã dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành.

Ông còn có công thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất. Ông đã tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp.

Tên gọi khác Tên húy Tước hiệu
Quan Hoàng Bảy Nguyễn Hoàng Bảy Thượng Đẳng Thần

II. Lịch sử Ông Hoàng Bảy

Lịch sử Ông Hoàng Bảy
Lịch sử Ông Hoàng Bảy

Thân thế

Ông Hoàng Bảy, còn được gọi là Quan Hoàng Bảy hay Ông Bảy Bảo Hà, là con của Đức vua cha Bát Hải Động Đình.

Tuân lệnh vua cha, ông đã giáng trần vào cuối thời Lê và trở thành con trai thứ 7 trong dòng họ nhà Nguyễn.

Ông có tên húy là Nguyễn Hoàng Bảy và được sắc phong tước hiệu Thượng Đẳng Thần.

Sự nghiệp

Trong thời Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786), vùng Bảo Hà và biên cương phía Bắc bị giặc Trung Quốc từ Vân Nam xâm lược, cướp bóc và đốt phá.

Ông Hoàng Bảy, với tài thao lược, đã dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành.

Ông còn có công thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất.

Ông đã tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp.

Tên Tước hiệu Công lao
Nguyễn Hoàng Bảy Thượng Đẳng Thần Dẹp giặc ngoại xâm, hộ quốc, bảo vệ dân lành, thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào, đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp.

III. Công lao của Ông Hoàng Bảy

Ông Hoàng Bảy có nhiều công lao trong việc chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước và giúp dân. Trong thời Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786), vùng Bảo Hà và biên cương phía Bắc bị giặc Trung Quốc từ Vân Nam xâm lược, cướp bóc và đốt phá. Ông Hoàng Bảy, với tài thao lược, đã dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành. Ông còn có công thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất. Ông đã tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp.

Thời gian Sự kiện
Thời Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786) Dẹp giặc Trung Quốc xâm lược, bảo vệ đất nước
Sau khi dẹp giặc Thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng
Thời gian không xác định Tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp

Nhờ những công lao to lớn của mình, Ông Hoàng Bảy được người dân tôn kính và thờ phụng. Đền thờ ông Hoàng Bảy ở Bảo Hà, Lào Cai là một điểm đến tâm linh nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách thập phương đến viếng thăm cúng bái.

IV. Thờ phụng Ông Hoàng Bảy

Thờ phụng Ông Hoàng Bảy
Thờ phụng Ông Hoàng Bảy

Đền thờ ông Hoàng Bảy

Đền thờ ông Hoàng Bảy nằm trên đồi Cấm, thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, cách trung tâm thành phố Lào Cai khoảng 60km. Đền được xây dựng từ thời Lê Trung Hưng,歷經戰火兵燹, đền đã được trùng tu nhiều lần, nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kính, uy nghiêm.

Đền thờ ông Hoàng Bảy分为上殿,中殿, 下殿, bao gồm nhiều hạng mục như nghi môn, sân đền, tả vu, hữu vu, cung đệ nhị, cung đệ nhất, hậu cung, nhà khách. Đền được xây theo lối kiến trúc truyền thống Việt Nam, với mái cong, đao cong, lợp ngói mũi hài, trên nóc đền có lưỡng long chầu nguyệt.

Lễ hội đền ông Hoàng Bảy

Lễ hội đền ông Hoàng Bảy diễn ra vào ngày 15 tháng 7 Âm lịch hàng năm. Lễ hội kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 7. Trong thời gian diễn ra lễ hội, có rất nhiều hoạt động được tổ chức, như rước kiệu, tế lễ, hát chèo, пляски львов и т. д.

Lễ hội đền ông Hoàng Bảy là một trong những lễ hội lớn nhất ở tỉnh Lào Cai, thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham dự. Lễ hội không chỉ là dịp để người dân địa phương tưởng nhớ công lao của ông Hoàng Bảy mà còn là dịp để du khách đến tham quan, tìm hiểu về văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam.

Ngày Hoạt động
13 tháng 7 Lễ rước kiệu ông Hoàng Bảy từ đền về đình làng.
14 tháng 7 Lễ tế ông Hoàng Bảy.
15 tháng 7 Lễ dâng hương, cúng bái ông Hoàng Bảy.

V. Kết luận

Ông Hoàng Bảy là một vị thánh được người dân Việt Nam tôn kính và thờ phụng. Ông có nhiều công lao trong việc chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước và giúp dân. Đền thờ ông Hoàng Bảy ở Bảo Hà, Lào Cai là một điểm đến tâm linh nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách thập phương đến viếng thăm cúng bái. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về sự tích, công lao, đền thờ và lễ hội đền ông Hoàng Bảy.

Related Articles

Back to top button