VI

Cách Làm Ruốc Cá Hồi Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Tại Nhà

Bạn đang tìm kiếm cách làm ruốc cá hồi thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình? Đến với Baobei, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm ruốc cá hồi đơn giản, dễ làm tại nhà. Với những nguyên liệu dễ tìm và các bước thực hiện chi tiết, bạn sẽ có ngay món ruốc cá hồi thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho bữa ăn của gia đình.

I. Nguyên liệu và cách sơ chế cá hồi

Chọn cá hồi tươi ngon

Chọn cá hồi tươi là yếu tố quan trọng để có món ăn ngon. Cá hồi tươi thường có lớp da bóng, màu hồng cam tươi tắn, ấn nhẹ vào thân cá thấy đàn hồi. Tránh mua cá hồi có mắt đục, da nhợt nhạt hoặc có mùi tanh hôi.

Sơ chế cá hồi

– Làm sạch vảy cá: Dùng dao cạo vảy chuyên dụng hoặc thìa cạo sạch vảy cá từ đuôi lên đầu.- Bỏ ruột cá: Dùng dao rạch một đường dọc theo bụng cá, từ hậu môn đến mang. Cẩn thận lấy hết nội tạng bên trong ra.- Loại bỏ xương sống: Dùng dao lọc xương hoặc kéo cắt dọc theo xương sống cá, tách phần thịt cá thành hai miếng phi lê.- Cắt bỏ phần mỡ thừa: Dùng dao lọc bỏ phần mỡ thừa ở bụng và rìa cá.- Rửa sạch cá hồi: Rửa sạch cá hồi với nước lạnh để loại bỏ máu và tạp chất. Có thể dùng muối hoặc chanh để khử mùi tanh.

Tên gọi Vị trí Mô tả
Đầu cá Phần đầu cá Có chứa nhiều xương, ít thịt
Thân cá Phần giữa cá Có nhiều thịt, ít xương
Đuôi cá Phần đuôi cá Có nhiều xương, ít thịt

– Cắt cá hồi thành từng miếng: Cắt cá hồi thành từng miếng vừa ăn, tùy theo mục đích chế biến. Có thể cắt thành khối vuông, lát mỏng hoặc miếng dài.- Bảo quản cá hồi: Cá hồi tươi có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1-2 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, có thể cấp đông cá hồi ở nhiệt độ -18 độ C.

II. Cách làm ruốc cá hồi kiểu Nhật

Nguyên liệu

– 1 con cá hồi tươi (khoảng 1kg)- 1 thìa canh rượu mirin- 1 thìa canh nước tương- 1 thìa canh đường- 1 thìa cà phê muối

Cách làm

– Cá hồi rửa sạch, bỏ đầu, đuôi, xương và da. Cắt cá hồi thành từng miếng nhỏ.- Ướp cá hồi với rượu mirin, nước tương, đường và muối trong khoảng 30 phút.- Cho cá hồi vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 20-25 phút, hoặc cho đến khi cá chín mềm.- Vớt cá hồi ra khỏi nồi hấp, để nguội rồi dùng nĩa hoặc thìa tán nhuyễn cá hồi.- Cho cá hồi đã tán nhuyễn vào chảo chống dính, đảo đều trên lửa nhỏ cho đến khi cá hồi khô và tơi.

Nguyên liệu Số lượng
Cá hồi 1kg
Rượu mirin 1 thìa canh
Nước tương 1 thìa canh
Đường 1 thìa canh
Muối 1 thìa cà phê

Thành phẩm

Ruốc cá hồi kiểu Nhật có màu vàng nhạt, tơi xốp, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Ruốc cá hồi có thể dùng để ăn với cơm, cháo, xôi hoặc làm nhân bánh.

  • Ruốc cá hồi là một món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein, omega-3 và các khoáng chất thiết yếu.
  • Ruốc cá hồi có thể bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 1 tuần.
  • Ruốc cá hồi có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau, như cơm trộn ruốc cá hồi, bánh xèo nhân ruốc cá hồi, cháo ruốc cá hồi…

III. Cách làm ruốc cá hồi rong biển cho bé ăn dặm

Cách làm ruốc cá hồi rong biển cho bé ăn dặm
Cách làm ruốc cá hồi rong biển cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

– 100g cá hồi tươi- 10g rong biển khô- 1 thìa canh nước tương- 1 thìa canh dầu ăn- 1/2 thìa cà phê hạt nêm

Cách làm

– Cá hồi rửa sạch, bỏ da, bỏ xương, cắt thành từng miếng nhỏ.- Rong biển ngâm nước cho nở, rửa sạch, cắt nhỏ.- Cho cá hồi, rong biển, nước tương, dầu ăn, hạt nêm vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.- Đổ hỗn hợp ra chảo, đun nhỏ lửa, đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp khô và tơi.- Để nguội, cho vào lọ thủy tinh bảo quản.

Nguyên liệu Khối lượng
Cá hồi 100g
Rong biển 10g
Nước tương 1 thìa canh
Dầu ăn 1 thìa canh
Hạt nêm 1/2 thìa cà phê

Lưu ý

– Nên chọn cá hồi tươi, chắc thịt để ruốc thơm ngon.- Rong biển có thể thay thế bằng các loại rau khác như cải bó xôi, súp lơ xanh.- Ruốc cá hồi rong biển có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày.

IV. Mẹo làm ruốc cá hồi tơi xốp, thơm ngon

Chọn nguyên liệu tươi ngon

Cá hồi tươi là yếu tố quyết định đến chất lượng của món ruốc. Nên chọn những con cá hồi có phần thịt săn chắc, màu hồng cam tươi sáng, không có mùi tanh. Tránh mua những con cá có phần thịt nhũn, màu sắc nhợt nhạt hoặc có mùi lạ.

Làm sạch cá hồi

Trước khi chế biến, cần làm sạch cá hồi bằng cách loại bỏ phần đầu, đuôi, vây và xương. Sau đó, rửa sạch cá với nước muối pha loãng để loại bỏ mùi tanh và tạp chất.

Nguyên liệu Số lượng
Cá hồi tươi 1 kg
Muối 1 thìa canh
Nước 1 lít

Sơ chế cá hồi

Cắt cá hồi thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, ướp cá với một chút muối trong khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị.

Hấp cá hồi

Cho cá hồi đã ướp vào nồi hấp và hấp chín trong khoảng 15-20 phút. Sau khi cá chín, tắt bếp và để nguội.

Xay cá hồi

Dùng máy xay để xay cá hồi thành những sợi nhỏ. Nên xay ở tốc độ vừa phải để tránh làm cá bị nát.

Sấy ruốc cá hồi

Cho ruốc cá hồi vào chảo chống dính và đảo đều trên lửa nhỏ. Sấy đến khi ruốc khô và tơi xốp thì tắt bếp.

Bảo quản ruốc cá hồi

Để ruốc cá hồi trong lọ thủy tinh hoặc hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Ruốc cá hồi có thể bảo quản được trong khoảng 1 tuần.

  • Chọn cá hồi tươi ngon.
  • Làm sạch cá hồi cẩn thận.
  • Sơ chế cá hồi đúng cách.
  • Hấp cá hồi chín tới.
  • Xay cá hồi thành sợi nhỏ.
  • Sấy ruốc cá hồi đến khi khô và tơi xốp.
  • Bảo quản ruốc cá hồi trong lọ thủy tinh hoặc hộp kín.

V. Lưu ý khi làm ruốc cá hồi

Không nên dùng cá phì hay cá đông lạnh

Có một lưu ý quan trọng khi làm ruốc cá hồi đó là không nên dùng cá phì hay cá đông lạnh. Vì những loại cá này thường có nhiều nước, khi làm ruốc sẽ không được bông và tơi như ý muốn.

  • Cá tươi: 200 gram
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, hành lá, ớt (tùy chọn)
  • Dầu ăn

Cẩn thận khi sử dụng gia vị

Khi ướp cá hồi để làm ruốc, bạn cần cẩn thận trong việc sử dụng gia vị. Không nên ướp quá nhiều gia vị vì sẽ làm át đi vị ngọt tự nhiên của cá hồi. Chỉ nên ướp một lượng vừa đủ để tạo hương vị đậm đà mà vẫn giữ được vị tươi ngon của cá.

Rang cá hồi trên lửa nhỏ

Một lưu ý quan trọng khi rang cá hồi để làm ruốc là phải rang trên lửa nhỏ. Rang trên lửa nhỏ sẽ giúp cá hồi chín đều, không bị cháy xém và giữ được độ tơi bông của ruốc.

STT Gia vị Lượng
1 Muối 1/2 thìa cà phê
2 Đường 1/4 thìa cà phê
3 Tiêu 1/4 thìa cà phê

Related Articles

Back to top button